Overbooking trong khách sạn là gì?

Overbooking là gì? Overbooking dùng để chỉ tình trạng đặt phòng tăng đột biến, hết phòng phục vụ khách. Overbooking thúc đẩy hiệu suất đặt phòng và tối đa hóa lợi nhuận nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ

Overbooking là gì? Overbooking dùng để chỉ tình trạng đặt phòng tăng đột biến, hết phòng phục vụ khách. Overbooking thúc đẩy hiệu suất đặt phòng và tối đa hóa lợi nhuận nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ khách hàng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về overbooking, ưu và nhược điểm của overbooking trong kinh doanh khách sạn qua bài viết sau.

Trong kinh doanh khách sạn, ai cũng mong muốn lượng đặt phòng nhiều để tăng doanh thu, lợi nhuận. Khi số lượng đặt phòng tăng cao, khách sạn sẽ rơi vào tình trạng overbooking. Overbooking là gì? Overbooking có thực sự tốt hay không? IZHotel sẽ giải đáp ngay bây giờ.

Overbooking là gì?

Overbooking (Bán phòng vượt ngưỡng) là trạng thái bán vượt quá tổng số phòng sẵn có trong một khoảng thời gian nhất định.

Chẳng hạn:

Khách sạn có 100 phòng và ở thời điểm hiện tại nhân viên sales khách sạn đã bán hết 100%. Nhưng theo tính toán “dự đoán” của khách sạn thì sẽ có 10% noshow (huỷ phòng) tương đương số lượng 10 phòng bởi những lý do khác nhau. Khách sạn tiếp tục bán nốt 10 phòng “dự đoán” như vậy là vượt ngưỡng overbooking. Khi khách sạn bán vượt quá số lượng phòng sẵn có sẽ xảy ra tình trạng khách hàng đến mà không có đủ lượng phòng để phục vụ, buộc khách sạn phải cho ở ghép, chuyển khách tới một khách sạn khác tương đương.

Overbooking là tình trạng thường gặp ở nhiều khách sạn, đặc biệt là vào mùa cao điểm lễ tết, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Đây được xem như một chiến lược tối đa hoá công suất phòng nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận. Nhưng nếu tính toán không tốt sẽ dẫn đến tình trạng khách hàng phải chờ đợi, phải di dời đến khách sạn không ưng ý, không thể mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Bộ phận quản lý đặt phòngquản lý doanh thu khách sạn cần sử dụng dữ liệu lịch sử đặt phòng và thống kê dưới đây để tối ưu mức Overbooking:

- Tổng số phòng có sẵn.

- Xác nhận đặt phòng hoặc không hiển thị dựa trên dữ liệu lịch sử.

- Thẻ tín dụng/ Đảm bảo dự đoán phòng noshow thị dựa trên dữ liệu lịch sử.

- Dự kiến hủy.

- Dự đoán thời gian lưu trú và phát sinh lưu trú.

- Dự đoán khách walk - in.

- Loại phòng đặt trước quá mức.

Ưu, nhược điểm của overbooking là gì?

Ưu điểm:

- Giúp khách sạn đạt được tỷ lệ chiếm chỗ 100% bằng cách phòng ngừa rủi ro đối với khách không đến hoặc hủy đặt phòng.

- Tối đa hóa doanh thu dự kiến.

- Tối ưu hóa hiệu quả hoạt động bằng cách tăng lợi nhuận.

- Doanh thu và lợi nhuận dài hạn tăng nhanh chóng.

- Rủi ro thấp và cơ hội tăng khả năng sinh lợi cao.

- Tiền bồi thường rẻ hơn giữ một phòng trống.

- Các quy tắc từ chối được xác định trước và cũng có thể chấp nhận được.

Nhược điểm:

- Không đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng, khiến khách hàng có ấn tượng không tốt với khách sạn.

- Thiệt hại tài chính bổ sung chẳng hạn như khách lưu trú tại khách sạn có thể đã sử dụng các tiện nghi tại khách sạn khác.

- Khách hàng sẽ để lại các đánh giá tiêu cực trên internet, ví dụ: Mạng xã hội, Tripadvisor, Lodginglists và đánh giá từ các OTA.

- Mất phòng và doanh thu tiềm năng khác.

- Giảm lòng trung thành của khách hàng.

- Mất danh tiếng của khách sạn.

- Tiềm năng nguy cơ bị từ chối dịch vụ.

- Mất cơ hội kinh doanh trong tương lai từ khách ra đi.

- Truyền thông miệng tiêu cực.

- Nếu bồi thường không thích hợp gây nguy cơ tổn thất tài chính đáng kể.

- Phòng khách sạn là sản phẩm nhanh xuống cấp cho nên việc Overbooking sẽ ảnh hưởng đến thời gian khấu hao.


Giải pháp của VNAppMob

 

 • IZHotel - Phần mềm quản lý khách sạn & Hỗ trợ website đặt phòng trực tuyến
 • Đa nền tảng, dùng mọi lúc mọi nơi trên mọi thiết bị giao tiếp qua mạng Internet không dây
 • Tích hợp được với các chuẩn máy in hóa đơn, két tiền... phổ biến trên thị trường
 • Phần mềm thiết kế đơn giản, dễ sử dụng

 


Tính năng chính phần mềm quản lý khách sạn IZHotel

 

 • Quản lý đặt phòng: IZHotel cung cấp đầy đủ chức năng đặt phòng, thông tin được hiện lên màn hình một cách tổng quát giúp người sử dụng dễ dàng quan sát. Lịch đặt phòng được thể hiện từ 30 ngày lên đến 365 ngày giúp chủ khách sạn có cái nhìn tổng quan về tình trạng các đặt phòng của khách sạn
 • Quản lý số lượng phòng: Với các khách sạn liên kết kênh bán phòng, việc cập nhật số lượng phòng sẽ trở nên đơn giản với phần mềm quản lý khách sạn IZHotel nhờ việc cung cấp một trang tổng quan cho biết số lượng phòng còn trống được xếp theo tháng một cách trực quan, mô phỏng theo các trang extranet của kênh đối tác

 

 

 • Quản lý dịch vụ: Với việc quản lý doanh thu các dịch vụ kèm theo phòng, chủ khách sạn có thể cân đối được các phần dịch vụ phụ trợ để thúc đẩy việc kinh doanh tốt hơn.
 • Quản lý vật tư khách sạn: Khả năng quản lý số lượng vật tư giúp khách sạn kiểm soát tốt hơn các đơn vị vật tư trang bị trong khách sạn mình, giúp chủ khách sạn có thể cân đối các vật tư khi số lượng gần hết.
 • Quản lý nhân viên: Bằng việc sử dụng thời gian thực và mỗi nhân viên có tài khoản riêng nên việc quản lý nhân viên, tránh gian lận từ phía nhân viên được kiểm soát chặt chẽ.

 

 

 • Theo dõi tài chính: Sử dụng báo cáo từ tổng thể đến chi tiết về hoạt động trong ngày của khách sạn. Kiểm soát được công nợ từ các đối tác bán phòng...

 

 

 • Buồng phòng: Xem hoặc nhận thông báo lịch dọn phòng, danh sách phòng cần dọn từ mọi nơi mà không cần đến khách sạn. Chuyển trạng thái phòng để nhân viên lễ tân, nhân viên buồng phòng có thể theo dõi trạng thái phòng theo thời gian thực
 • Quản lý, đồng bộ các kênh bán phòng trực tuyến

 

 

 • Tích hợp website: Không chỉ là phần mềm quản lý khách sạn, IZHotel còn cung cấp một website trực tuyến để khách hàng của bạn có thể xem tin tức, đặt phòng trực tiếp...
 • Quản lý các kênh OTA: IZHotel cho phép tích hợp hệ thống đồng bộ số lượng phòng trống trên các kênh đối tác với chi phí thấp nhất.

 

Đăng ký tại: https://izhotel.vnappmob.com

Hotline: 0965.235.237 - contact@vnappmob.comDescription

Contact

VNAppMob
Vietnam
+84965235237

Social